Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016
Bà bầu có nên ăn măng hay không ?
Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016 by Unknown
Bà bầu có nên ăn măng không ?
·
Măng đã được các ông bà ta sử dụng từ xa xưa nó
là một món ăn rất phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình Việt. Được rất nhiều
các gia đình yên thích. Trong măng chưa hàm lượng chất xơ lớn, các loại vitamin
và protein, và các loại kháng chất như canxi, phốt pho, kali… Nhưng hàm lượng
kali trong măng rất phong phú. Măng không chứa nhiều chất gây béo và ít đường
nên sẽ có công dụng làm kháng viêm, cải thiệt sức khỏe của mọi người và phòng
chống ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ cao.
Bà bầu không nên ăn mang khi mang thai |
Ăn măng có tốt không ?
·
Mặc dù măng tốt cho sức khỏe mọi người nhưng món
ăn này lại không tốt cho bà bầu vì nó có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của
thai nhi và bà mẹ, và một số điều tai hại hơn như ngộ độc, thậm chí sẽ dẫn tới
tử vong. Và trọng thực tế đã có rất nhiều ca nhập viện vì ngộ độc măng và đối
tượng là lại những bà mẹ đang mang thai. Một số chiệu trứng của ngộ độc măng
mang biểu hiện như sau: nôn mửa, đau bụng, đau đầu giống như một số trạng thái
ngộ độc sắn.
·
Giải thíc về những hiện tượng ngộ độc măng một số
chuyên gia cho rằng: Trong măng tươi có nhiều độc tố hơn, đặc biệt hơn nữa
chính là glucozit sinh acid xyanhydric khi gặp men vi sinh tiêu hóa nằm trong
thành dạ dày, gặp chất axit chua, glucozit bị phân hủy và giải phóng acid
xylanhydric. Và nguyên nhân không đi đâu khác chính là acid này gây nên hiện tượng
ngộ độc măng.
Các triệu chứng thường thấy ở ngộ độc măng như sau: Đau đầu,
buồn nôn, khó thở, tức ngực, tụt huyết áp bất thường… một số trường hợp bị nặng
đã dẫn tới hiện tượng tử vong.
·
Không dừng lại ở đó các chuyên ra còn cho biết
thêm độc tố cyanide trong các loại măng tươi còn ảnh hưởng tới hệ hô hấp làm bất thường các enzyme sắt khiến
cho những người ăn măng này bị thiếu oxy, vì thiếu oxy bơm lên các mạch máu nên
sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu.
·
Cho nên có thể kết luận rằng bà mẹ khi mang bầu không nên ăn măng vì sẽ
khiến thai nhi nhiểm độc. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyên rằng bà bầu nên hạn
chế ăn măng đặc biệt là măng tươi khi mang thai để đảm bảo rằng cả mẹ và bé được
ăn toàn trong thời kỳ mang thai cực khổ này.
Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn măng.
-
Để ăn măng đúng cách và ăn toàn, các mẹ nên mua
măng về nhà rửa nhiều lần bằng nước sạch, sau đó đem đi luộc kỹ khoảng 2 lần mới
được ăn, khi luộc mang có thể bỏ thêm ít muối. Cẩn trọng khi luộc măng nên mở
vung nồi để các hơi của độc tố được thoát ra ngoài. Sử dụng đúng phương pháp
này cũng đã làm giảm đáng kể các phần độc tố có trong măng rồi nhé các me.
-
Hàm lượng chất
cyanide có trong măng rất nhiều nên các mẹ cần ngâm măng bằng nước muối
rửa nhiều lần và chế biến cẩn thật trước khi dùng.
-
Trong khi chế biến nên mở nắp vung để độc tố có
thể thoát theo hơi nước ra ngoài. Cẩn trọng hơn nữa là không bao giờ sử dụng lại
nước luộc măng vì hầu hết các chất độc còn đọng lại trong nước nên các mẹ hết sức
chú ý.
-
Để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh
cũng như đảm bảo cho sức khỏe các bà me thì không nên ăn măng thường xuyên, chỉ
nên ăn một vài bữa trong 1 tháng, mỗi lần ăn tương đối ít và thực chất mang
không tốt cho sưc khỏe bà mẹ và thai nhi.
This post was written by: Author Name
Author description goes here. Author description goes here. Follow him on Twitter
Get Updates
Subscribe to our e-mail newsletter to receive updates.